Sổ đỏ hay sổ hồng được gọi căn cứ theo màu của cuốn sổ

Mất nhà nếu không biết sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì

Ai trong chúng ta cũng đã ít nhất 1 lần nghe người khác nhắc đến những từ như sổ đỏ, sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đất… Tuy nhiên theo thực tế thì không phải ai cũng có thể nắm rõ được sổ đỏ và sổ hồng là gì và nó có giá trị pháp lý như thế nào. Dưới đây, Chungcuosakacomplexbca.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến sổ hồng và sổ đỏ.

Không ít người thắc mắc sổ hồng là gì
Không ít người thắc mắc sổ hồng là gì

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp cho người sở hữu nó. Sổ có bìa màu đỏ với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là để ở, làm vườn, sản xuất nông nghiệp, ao hồ, rừng cây.  Trong khi đó, sổ hồng lại được gọi với tên là giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do bộ Xây Dựng cấp với bìa cùng màu. 

Sổ hồng là gì? Sổ hồng được cấp trong trường hợp chủ sở hữu đất ở đồng thời sử dụng đất ở hoặc sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Sổ đỏ được cấp nếu chủ sở hữu nhà ở nhưng không là chủ sử dụng đất.

Tham khảo dự án chung cư BID Residence Văn Khê “tại đây”.

Sổ đỏ hay sổ hồng được gọi căn cứ theo màu của cuốn sổ
Sổ đỏ hay sổ hồng được gọi căn cứ theo màu của cuốn sổ

Sổ hồng có giá trị pháp lý như thế nào?

Không ít người thắc mắc sổ đỏ và sổ hồng cái nào có giá trị hơn. Dưới đây là giá trị pháp lý và thực tế của 2 loại sổ này.

Giá trị pháp lý

Về pháp lý, sổ hồng hay sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau. Bản thân quyển sổ chỉ là để ghi nhận giá trị tài sản được công nhận trong đó. Giá trị pháp lý của tài sản được thể hiện ở quyền sử dụng với đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Luật Đất Đai 2013 quy định rõ những hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở có giá trị pháp lý như nhau.

Nội dung trên sổ bao gồm:

  • Tên chủ sở hữu, sử dụng đất, nhà ở.
  • Hình thức sử dụng.
  • Mục đích sử dụng.
  • Thời hạn sử dụng.
  • Sơ đồ, diện tích thửa đất.
Giá trị của sổ hồng hay sổ đỏ nằm ở tài sản được ghi nhận trên sổ
Giá trị của sổ hồng hay sổ đỏ nằm ở tài sản được ghi nhận trên sổ

Giá trị thực tế

Giá trị thực tế của 2 loại sổ phụ thuộc vào định giá tài sản của thửa đất, nhà ở. Nó được thể hiện ở vị trí, diện tích thửa đất, tình trạng nhà mới hay cũ cùng với số lượng tài sản khác gắn liền với đất như công trình xây dựng, cây trồng…

Những lưu ý cần nắm ở sổ hồng khi mua nhà đất

Dù là mua nhà dân, chung cư, căn hộ, G6Land thì sổ hồng chính là bằng chứng sở hữu pháp lý và thực tế quan trọng nhất mà chúng ta cần có. Trước khi quyết định mua nhà thì bạn nên lưu ý:

  • Kiểm tra, đối chiếu chứng minh thư, giấy tờ pháp lý của người bán với tên chủ sở hữu trong sổ.
  • Toàn bộ diện tích của đất, nhà ở thuộc quyền sở hữu riêng của 1 người hay chung.
  • Quy định về mục đích sử dụng đất là nông nghiệp hay phi nông nghiệp.
  • Thời gian sử dụng đất lâu dài hay có hạn.
Bạn nên kiểm tra những thông tin quan trọng trên sổ hồng trước khi quyết định mua bán.
Bạn nên kiểm tra những thông tin quan trọng trên sổ hồng trước khi quyết định mua bán.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì mà chúng tôi chia sẻ. Đó cũng là một số lưu ý về kiểm tra sổ hồng khi mua nhà, chung cư Bid Residence, căn hộ mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc. Kiểm tra cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp không đáng có.